Chúng ta nên ăn uống như thế nào để khỏe mạnh

Chúng ta nên ăn uống như thế nào để khỏe mạnh

Tùng
04, August, 2016

KHẨU PHẦN CỦA CON NGƯỜI TRONG THẾ KỶ 21
 
"...Trong khẩu phần của con người hiện nay đặc biệt thiếu hụt các vitamin, một số axit béo không no. các chất khoáng và rất nhiều các nguyên tố vi lượng, các chất ăn xơ. Việc thiếu hụt các chất này thường xuyên dẫn đến sự giảm sút sức khỏe. Nhưng tất cả các chất này đều chỉ được chứa trong thức ăn với một lượng rất nhỏ. Vậy làm thế nào để vừa xinh đẹp (ăn vừa phải) vừa mạnh khỏe (ăn đủ chất)? Rõ ràng là muốn vừa khỏe, vừa duyên dáng là rất khó thực hiện.
Các nhà bác học đã tìm ra lời giải cho bài toán này, và đã có những khẳng định khoa học và những chứng minh cho sự đúng đắn của các kiến nghị của họ. Việc nghiên cứu của họ về cuộc sống thực tế, hoàn toàn không phải là quá lời, đã dẫn đếnmột cuộc cách mạng về ăn uống.” Sau đây là bài viết của Giáo sư, tiến sĩ y khoa Victor Alecxandrovic Tuchelian –Giám đốc Viện dinh dưỡng thuộc Viện hàn lâm Y học Liên bang Nga về vấn đề này.


 Ăn uống – đó là yếu tố cơ bản quyết định tình trạng sức khỏe, sự trường thọ và khả năng làm việc. Nó cần tương ứng với tuổi tác, giới tính, nghề nghiệp, nơi cư trú. Bạn có thể đặt ra cho gia đình mình một khẩu phần ăn lành mạnh, có thể chọn được những thực phẩm đa dạng, nếu biết thành phần và tính chất của chúng. Nhưng điều đó chưa đủ. Ta cần biết 2 quy luật ăn uống lành mạnh sau:

Quy luật 1: Giá trị năng lượng của khẩu phần ăn trong ngày đối với mỗi người (lượng calory của nó) cần tương ứng với mức năng lượng sử dụng của người đó trong ngày .

Ở các quốc gia phát triển, đa số người dân dùng thực phẩm có mức năng lượng lớn hơn mức năng lượng mà cơ thể tiêu tốn. Chúng ta ăn nhiều hơn so với mức mà cơ thể ta cần. Năng lượng tiêu tốn cần thiết của con người trong xã hội công nghiệp ngày càng giảm xuống: chúng ta đi lại ít hơn, lao động chân tay ít hơn. Những thành tựu của văn minh: ôtô, metro, thang máy, hệ thống lò sưởi trung tâm và nước máy đưa đến cho chúng ta sự tiện nghi hơn. Nhưng vì nó mà loài người cũng phải trả giá bằng sức khỏe của chính mình, vì họ không thể thay thế nhanh chóng thói quen ăn uống của mình.

Chúng ta thích ăn ngon, ẩm thực là một phần trong văn hóa chung của loài người, và sự sành ăn – là một trong những thói quen xấu đáng yêu và không tội lỗi. Trong sự bảo thủ của loài người tồn tại không thể phá bỏ các phương thức ẩm thực dân tộc, chúng khác nhau về sự tương quan cân bằng của các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên thói quen ăn uống không dựa trên sự hiểu biết về ẩm thực lành mạnh và sự thưởng thức chúng, và trên các yếu tố mang tính xã hội và tâm lý.

Tiếc rằng chính những bữa ăn dồi dào và không đủ cân bằng theo nội dung các chất dinh dưỡng từ thời Xô Viết đã trở thành một phần khăng khít trong lối sống của chúng ta. Những thói quen chồng chất ngự trị ngay cả bây giờ.

Do ăn uống không cần bằng và hợp lý (ăn nhiều hơn lượng mà cơ thể cần) ngày nay hơn 55% dân số Nga ở độ tuổi ngoài 30 có trọng lượng cơ thể thừa. Ở phụ nữ là 60%, còn đàn ông : 50%. Trọng lượng thừa làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch, khớp, nhồi máu cơ tim, đột quy, các bệnh tiêu hóa, ung thư, các bệnh về xương, đái đường…

Về nguyên tắc, nếu có ý chí vẫn có thể khá dễ dàng tuân theo quy luật 1 được. Có thể làm cho gia đình bạn quen với việc ăn uống lành mạnh : hướng tới việc giảm tiêu thụ những thức ăn có giá trị năng lượng cao, không kích động nhau sử dụng chúng. Không sử dụng nhiều mỡ, dầu trong khi nấu ăn, giảm lượng bánh kẹo, dùng nhiều rau quả, các loại thịt ít mỡ, ăn cá, các chế phẩm từ sữa. Cần nhớ rằng các thức uống mang cồn cũng cung cấp nhiều năng lượng. Lượng calory trong rượu lớn hơn trong các thực phẩm có chứa bột đường : ví dụ đường chứa 4 kcal/g ; rượu 7kcal/ml ; mỡ:9kcal/g. Bạn nên có cân ở nhà và đừng quên kiểm tra thường xuyên để có thể nhận biết ngay khi trọng lượng của mình dư thừa.

Quy luật 2 : Thành phần hóa học của khẩu phần ăn cần tương ứng với nhu cầu sinh lý của cơ thể đối với các chất dinh dưỡng

Từ thức ăn ta nhận được không chỉ năng lượng mà còn là một lượng nhất định các chất cần thiết cho việc tạo nên các tế bào của các cơ quan nội tạng và các mô của cơ thể. Các mô và các cơ quan nội tạng của con người trong quá trình sống không một giây nào ngừng các hoạt động tích cực, và vì vậy từng phút chúng cần phải được đổi mới. Trong quá trình trao đổi chất, các phân tử và các tế bào bị phá hủy sẽ liên tục được thay thế bởi những thứ mới hơn. Vì vậy mà các chất dinh dưỡng cũng cần thường xuyên được cung cấp đầy đủ cho cơ thể .
Từ đây ta thấy rằng cần phải tuân theo nguyên tắc quan trọng nhất của khẩu phần ăn uống – cần có sự phong phú tối đa của các thực phẩm. Chỉ khi tuân theo nguyên tắc này, con người mới có thể đảm bảo cung cấp cho cơ thể hơn một trăm chất cần thiết cho hoạt động sống bình thường của nó : protit với 20 axitamin của nó; lipit với các axit béo không no không thể thay thế; các vitamin và các khoáng chất. Ngoài ra còn nhiều các thành phần khác của các mô động vật, thực vật, những thứ không phải là nguyên liệu để xây dựng các mô trong cơ thể chúng ta, nhưng lại tham gia vào việc điều chỉnh các chức năng khác nhau của nó. Trong các chất nói trên có một lượng lớn các chất không thể thay thế do cơ thể con người không tự tổng hợp được, chúng chỉ được cung cấp cho cơ thể qua thức ăn. Khi khẩu phần của chúng ta phong phú – chúng ta sẽ khỏe mạnh, có khả năng chống các vi trùng, virut, các loại bệnh tật khác nhau, chống stress và các quá tải về thể lực và trí óc. Việc phá vỡ các nguyên tắc về khẩu phần ăn uống luôn luôn dẫn đến việc làm cho cơ thể bị yếu đi, giảm khả năng làm việc, làm bệnh tật phát triển dẫn đến tình trạng mãn tính và cuối cùng làm cơ thể lão hóa nhanh chóng.
Một yếu tố không kém phần quan trọng là : Đặc điểm di truyền của cơ thể. Cấu trúc của cơ thể chúng ta được cha mẹ truyền cho có vai trò đặc biệt quan trọng, xung quanh có những người hay ăn và ăn nhiều hơn bạn nhưng vẫn cân đối và duyên dáng trong nhiều năm. Còn đối với bạn, một mẩu bánh mỳ, một cục đường, một xuất kem cũng trở thành vấn đề- làm cho trọng lượng tăng lên. Những trường hợp này liên quan đến đặc tính trao đổi chất, được quyết định bởi gen.

Trong khẩu phần của con người hiện nay đặc biệt thiếu hụt các vitamin , một số axit béo không no. các chất khoáng và rất nhiều các nguyên tố vi lượng, các chất ăn xơ. Việc thiếu hụt các chất này thường xuyên dẫn đến sự giảm sút sức khỏe. Nhưng tất cả các chất này đều chỉ được chứa trong thức ăn với một lượng rất nhỏ. Vậy làm thế nào để vừa xinh đẹp (ăn vừa phải) vừa mạnh khỏe (ăn đủ chất). Rõ ràng là muốn vừa khỏe, vừa duyên dáng là rất khó thực hiện.
Các nhà bác học đã tìm ra lời giải cho bài toán này, và đã có những khẳng định khoa học và những chứng minh cho sự đúng đắn của các kiến nghị của họ. Việc nghiên cứu của họ về cuộc sống thực tế, hoàn toàn không phải là quá lời, đã dẫn đến một cuộc cách mạng về ăn uống. Hiện nay ở các nước phát triển có nhiều cửa hiệu, siêu thị, các hiệu thuốc bán nhiều chủng loại các chất bổ sung dinh dưỡng mang hoạt tính sinh học. Ở các nước Châu âu có hơn 50%, còn ở Mỹ là 80% dân số sử dụng thường xuyên các chất bổ sung dinh dưỡng mang hoạt tính sinh học.

Đa số các nhà bác học đầu ngành trên thế giới coi rằng ngày nay đã tìm ra con đường lý tưởng, hiệu quả và hoàn toàn không nguy hiểm để giữ gìn sức khỏe cũng như giữ được vẻ xinh đẹp và quyến rũ giống như khi ở tuổi 20. Tiếc rằng, theo số liệu của Viện dinh dưỡng thuộc Viện Hàn Lâm y học Nga, hiện nay không quá 3% dân số Nga dùng các chất bổ sung dinh dưỡng mang hoạt tính sinh học, nhằm thỏa mãn nhu cầu của cơ thể về các vitamin và khoáng chất.

Vậy các chất bổ sung dinh dưỡng mang hoạt tính sinh học là gì? Đó là thể cô đặc tinh chế từ các thức ăn tự nhiên trong thiên nhiên và các chất mang hoạt tính sinh học, lấy ra từ nguyên liệu có nguồn gốc thảo dược , động vật, hải sản, khoáng chất, hoặc nhận được bằng con đường tổng hợp hóa học, nhưng chúng hoàn toàn có các tính chất giống như những chất tương đương trong tự nhiên. Những chất này cơ thể con người không có khả năng tự tổng hợp được, nên hàng ngày ta cần đưa vào cơ thể qua đường ăn uống. Nếu điều đó không xảy ra thì theo thời gian, trong cơ thể sẽ phát sinh sự thiếu hụt chúng. Điều đó dẫn đến sự giảm sút khả năng tự vệ của cơ thể chống lại các tác nhân có hại của môi trường xung quanh, dẫn đến sự giảm sút sức khỏe, giảm khả năng làm việc, tăng quá trình lão hóa.

Ngày nay người ta ước tính có khoảng 20 loại vitamin, cũng từng ấy các nguyên tố vi lượng và đa lượng cần thiết cho cơ thể chúng ta với một lượng chỉ tính bằng micrôgam (ví dụ iôt, flo, selen, sắt…), nhưng nếu thiếu chúng cơ thể chúng ta sẽ không thể tồn tại được. Nếu thiếu iôt dẫn đến bướu cổ, thiếu flo – đau và hỏng răng; thiếu selen – tăng nguy cơ của các bệnh về khối u, thiếu sắt – bệnh thiếu máu…

Phòng ngừa bệnh tật – đó là vấn đề không những của ngành y tế mà còn là mỗi người trong chúng ta ! Khi biết rằng, trong thức ăn phần lớn những chất nói trên chỉ có một lượng vô cùng nhỏ, thì để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu cho cơ thể, con người cần phải ăn thật nhiều. Hậu quả như chúng ta đã biết – bệnh béo phì. Lối thoát là ở đâu ? chính là ở việc uống các chất bổ sung dinh dưỡng mang hoạt tính sinh học. Chúng tôi muốn đặc biệt lưu ý các bạn rằng, đó chỉ là các chất bổ sung dinh dưỡng chứ không phải là thuốc. Chúng không thể sử dụng để chữa bất cứ loại bệnh nào một cách trực tiếp. Nhưng đó lại là phương tiện bổ sung tuyệt vời trong việc điều trị các loại bệnh khác nhau bằng cách ăn uống.

( Dịch từ nguyên bản tiếng Nga “Hợp tuyển Vision” phụ lục hàng quí của tạp chí “ The People’s Planet “. Người dịch Lã Mạnh Cường)

TAGS :