Ung thư vú, cách phòng và hỗ trợ điều trị

Ung thư vú, cách phòng và hỗ trợ điều trị

04, August, 2016

Tỉ lệ ung thư vú ở nước ta cũng như trên thế giới có chiều hướng gia tăng, trong đó tỉ lệ chết do ung thư vú không tăng. Điều đó chứng tỏ đã có nhiều tiến bộ trong chẩn đoán và điều trị.
Nguyên nhân ung thư vú không rõ ràng. Tuy nhiên có những nguy cơ như: Tiền sử gia đình có mẹ, chị gái bị ung thư vú, hành kinh sớm, mãn kinh muộn, sinh con muộn (>35 tuổi), dùng liệu pháp hocmon kéo dài, tiếp xúc với hóa chất hoặc tia xạ. Tình trạng tăng sinh tuyến vú như quá sản, loạn sản, phụ nữ độc thân không sinh con và cho con bú, phụ nữ mắc bệnh viêm vú trong thời kỳ sinh đẻ... cũng là những yếu tố có liên quan nhiều đến ung thư vú. Các bạn tham khảo thêm bài viết Phương pháp phòng và hỗ trợ điều trị ung thư toàn diện để hiểu rõ hơn về nguyên nhân gây ung thư.
 

1. Triệu chứng ung thư vú

Triệu chứng ban đầu của bệnh ung thư vú khó phát hiện, thường chỉ thấy có u nhỏ ở vú, mật độ chắc, ranh giới không rõ, khó chẩn đoán. Ở giai đoạn muộn triệu chứng thấy rõ như u to, chắc, ranh giới không rõ. U có thể dính cơ ngực, dính da, đôi khi lở loét da hoặc biểu hiện như viêm. Hạch nách cùng bên to, chắc, đôi khi có hạch thượng đòn.
 

các triệu chứng của bệnh ung thư vú

2. Phương pháp tự mình kiểm tra để biết có phải là ung thư vú không?

Phụ nữ 21 tuổi trở lên, mỗi tháng kiểm tra 1 lần xem mình có mắc bệnhung thư vú hay không, tốt nhất là sau khi kỳ kinh nguyệt chấm dứt.
Lúc tắm rửa, dùng ngón tay vỗ nhè nhẹ vào hai bên nhũ hoa hoặc vị trí dưới nách, chú ý xem có khối u nào khác thường hay không.
Cởi áo ra, đứng trước gương soi đưa cao cánh tay lên, kiểm tra cặp nhũ hoa, da, núm  xem có gì biến chuyển không, rồi đưa cánh tay xuống, chống lên thắt lưng, quan sát cặp nhũ hoa có cao bằng nhau hay không, đối xứng hay không, núm vú, da thịt bộ nhũ hoa có gì khác thường không để phát hiện sớm ung thư vú và điều trị ung thư  sớm nhất.
Để phần trên người cởi trần, nằm ngửa thức thăng bằng, một cánh tay co lại làm gối kê dưới đầu, cánh tay còn lại kiểm tra bên vú đối diện có khối u sưng nào không, có cục bướu cứng nào không, có bộ phận nào dày hơn không. Lúc kiểm tra, ngón tay xoa tròn bên vú vừa di chuyển, trước hết là phần trên, kế đó là xung quanh vú, cuối cùng là chỗ nách, theo thứ tự xoa, ấn nhè nhẹ để thăm dò. Phương pháp cụ thể là để bàn tay bằng phẳng, dùng ngón tay trong lòng bàn tay nhè nhẹ sờ mó, đừng dùng bàn tay bấu véo, nếu không sẽ dễ nhận lầm tuyến thể là khối u.
 

phương pháp tự mình kiểm tra ung thư vú

3. Điều trị ung thư vú

3.1. Điều trị theo Tây y

Ở giai đoạn đầu, các bác sĩ thông thường sử dụng phương pháp phẫu thuật bảo tồn, sau đó kèm theo xạ trị để nâng cao hiệu quả điều trị, ít tàn phá cơ thể bệnh nhân. Liệu pháp toàn thân có thể sử dụng đó là hóa trị hoặc liệu pháp hocmon, các bác sĩ có thể chỉ định cắt buồng trứng.. 

Thời điểm tốt nhất để phẫu thuật ung thư vú
Kết quả nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, vào ngày 13 sau khi dứt kinh nguyệt, và 2 ngày trước khi có kinh kỳ kế tiếp là thời gian nên tiến hành giải phẫu cho bệnh nhân. Tỷ lệ sống được hơn 10 năm sau giải phẫu là 84%. Nhưng nếu giải phẫu vào ngày thứ 3 đến ngày thứ 12 sau kỳ kinh nguyệt, thì bệnh nhân sống được hơn 10 năm sau đó tỷ lệ chỉ là 54%. Do đó, để tránh thời kỳ bài tiết một tiết tố nam, chọn ngày thứ 13 sau khi dứt kinh cho đến 2 ngày trước kỳ kinh tiếp theo là thời cơ tốt nhất để phẫu thuật.
 

hỗ trợ điều trị ung thư vú

3.2. Ung thư vú theo y học cổ truyền

Đông y vào thời nhà Nguyễn đã có tên là “Nhũ nham”, nó có biểu hiện tương tự như ung thư vú thời bây giờ. Trong các thư tịch y dược trước thời nhà Nguyễn, có miêu tả những đặc trưng của bệnh “Đố nhũ”, “Hạch bì tương thân”, cũng tương tự như bệnh ung thư vú.
Nguyên nhân bên ngoài dẫn đến ung thư vú chủ yếu là do khí phong hàn xâm nhập cơ thể, nguyên nhân bên trong là do gan uất, khí trệ uất kết làm tổn thương tỳ, khí huyết, công năng của tạng phủ cho đến hai mạch xung nhâm mất điều hòa mà thành bệnh.
Ung thư vú là một dạng ung thư dạng viêm, có nguy cơ lan rộng toàn thân, vì vậy liệu pháp chống viêm, tăng sức đề kháng, điều hòa nội tiết tố nữ là cần thiết trong quá trình điều trị ung thư vú.

3.3. Hỗ trợ điều trị bằng thảo dược

Các nghiên cứu mới nhất của y học hiện đại cho thấy chất Curcumin có tác dụng ức chế sự tăng trưởng, di căn của tế bào ung thư vú. Các nhà khoa học Mỹ mới tạo ra một loại thuốc từ nghệ vàng có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư vú. Theo nghiên cứu tại Đại học Louisville, chất curcumin trong bột nghệ giúp giảm khoảng 34% kích cỡ khối u, đồng thời ức chế sản sinh các tế bào ung thư, tờ Daily Express đưa tin. Nghiên cứu được thực hiện tại Trung tâm Ung thư Đại học Louisville (Mỹ) và công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research vào tháng 4-2014.
Liệu pháp của chúng tôi giúp hỗ trợ điều trị ung thư vú như sau:
1. Sử dụng bài thuốc ANCAN hỗ trợ điều trị ung thư vú có tác dụng chống viêm, hoạt huyết, tăng cường sức đề kháng, chống tăng sinh khối u, điều hòa nội tiết tố nữ. Hỗ trợ tốt cho bệnh nhân phải phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị. 
2. Sử dụng Fucoidan hoặc Beta Glucan để tăng cường sức đề kháng cho bệnh nhân.
3. Sử dụng Vitamin A, C, E và Selen của hãng Swanson hoặc Antiox của hãng Arkophamar có chứa các vitamin và Selen hàm lượng cao giúp chống oxy hóa, giảm nhẹ tác dụng phụ khi sử dụng liệu pháp hóa hay xạ trị.
4. Sử dụng dầu hạt lanh giúp chống viêm, nâng cao thể trạng cho bệnh nhân, chống sụt cân, chống mất các khối cơ xương, chống suy mòn do ung thư.
Với liệu pháp tổng thể trên sẽ có tác dụng hỗ trợ điều trị rất tốt, phối hợp với điều trị Tây y có hiệu quả rõ rệt trên các mặt: Nâng cao thể trạng bệnh nhân, giảm tác dụng phụ khi điều trị Tây y, phục hồi sức khỏe nhanh hơn, ngăn chặn di căn sang những bộ phận khác. Sau khi đã khỏi bệnh, bệnh nhân vẫn nên sử dụng nhưng với liều lượng hợp lý để phòng ngừa tái phát và di căn.

Để được tư vấn cụ thể, xin vui lòng liên hệ với chuyên viên tư vấn để được giải đáp theo số: 098.393.6698 hoặc 0944.585.699

* Trên đây là những ví dụ điển hình, tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa từng người. Nên đọc kỹ nhãn mác, thành phần, hàm lượng với nhà sản xuất, bao bì sản phẩm có thể có nhiều hơn hoặc khác với thông tin trên web cung cấp. Tham vấn bác sỹ, dược sỹ hoặc chuyên gia tư vấn trước khi sử dụng. 

TAGS :