Ung thư gan

Ung thư gan

04, Tháng Tám, 2016

UNG THƯ GAN NGUYÊN PHÁT

Nguyên nhân của bệnh có liên quan rõ rệt với viêm gan virus B, sán lá, vai trò của Aflatoxin, rượu, thuốc tránh thai (chưa được chứng minh rõ rệt).

a) Triêu chứng
- Đã từng có bệnh viêm gan và xơ cứng gan bệnh tình đã ổn định lâu năm, lên cơn sốt, đột nhiên vùng gan hoặc vùng mật đau nhức dữ dội hoặc đau ngấm ngầm.

- Người trên 30 tuổi, bên phải vùng bụng và bên trên vùng bụng nổi khối u cứng, bề mặt của nó không bằng phẳng và tăng triển không ngừng trông rất rõ ràng, nhưng người bệnh không cảm thấy khó chịu.

- Miệng khô, nóng nảy, lợi mũi chảy máu, kèm theo bụng phình trướng, vùng gan khó chịu.
- Các khớp xương toàn thân đau nhức, nhất là thắt lưng phía sau, kèm theo chán ăn, bực bội, vùng ban khó chịu, dùng thuốc trị phong thấp không có hiệu quả.
- Tiêu chảy trở đi trở lại không dứt, kèm theo tiêu hoá không tốt, bụng trướng, theo cách trị viêm dạ dày và ruột già đều không kết quả, không trị tận gốc, vùng gan cứ đau ngầm ngầm, thân thể càng lúc càng gầy.
- Trong gia tộc, các bậc niên trưởng trước đây có người bị khối u, nhất là có người bị ung thư gan.
b) Nguyên nhân
- Xơ gan và viêm gan
- Uống rượu quá độ, trường kỳ: thực nghiệm trên động vật chứng minh rõ ràng độc tố của men rượu dẫn đến bệnh ung thư gan.
- Chất hoá học Nitrosamin
- Nấm mốc ở gạo và lạc tiết ra chất độc có tên aflatoxin gây ung thư gan. 
- Bệnh ký sinh trùng: loại ký sinh trùng nay thường sống nhờ trong loài ốc nước lợ và trong loài cá.
c) Điều trị
* Theo y học hiện đại
Phẫu thuật là phương pháp tốt nhất hiện nay đối với ung thư gan, nhưng cắt bỏ phần gan bệnh lý với điều kiện chưa có biểu hiện di căn, nhưng thông thường ung thư gan phát triển rất nhanh. Cho nên trong thực tế những phẫu thuật cho ung thư gan rất hiếm, tỉ lệ tái phát rất cao, đối với xạ trị thì các tổn thương bệnh lý của ung thư gan ít nhạy cảm với tia xạ và độ chịu đựng của gan thấp, do vậy xạ trị không tỏ ra hiệu quả. Hoá trị cũng chỉ cho kết quả tạm thời.
* Điều trị theo y học cổ truyền
Các thảo dược điều trị ung thư gan gồm có cây móng mèo, bán chi liên, bạch hoa xà, xạ đen, nghệ, bồ công anh, diệp hạ châu. Những vị thuốc bổ trợ điều hoà gan có sài hồ, bạch thược, nghệ, cây kế sữa.

Phương pháp hỗ trợ điều trị là kết hợp bài ANCAN với các vị thuốc khác giúp đào thải độc tố, tăng cường chức năng gan, chống viêm, chống hoại tử gan.

* Trên đây là những ví dụ điển hình, tác dụng có thể khác nhau tùy cơ địa từng người. Nên đọc kỹ nhãn mác, thành phần, hàm lượng với nhà sản xuất, bao bì sản phẩm có thể có nhiều hơn hoặc khác với thông tin trên web cung cấp. Tham vấn bác sỹ, dược sỹ hoặc chuyên gia tư vấn trước khi sử dụng. 

 

 

TAGS :